Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Qúa trình hình thành và phát triển của trường mầm non lý trạch

Mỗi khi nghe kể về quê hương mình tôi thì lại nghĩ đến quê hương tôi đó là mảnh đất Lý Trạch nơi tôi đang sống và làm việc và học tập. Tuy là mảnh đất tương đối không được rộng lắm, mảnh đất đầy cát trắng và chịu nhiều ngọn gió Lào nắng nóng. Lý Trạch tôi nằm trên bờ Sông Dinh, một mảnh đất quê hương gian lao, khó nhọc, vất vả. Trong gian lao vẫn một lòng theo Đảng ta đi xây dựng tương lai trong cuộc đổi mới, đưa đất nước về xây cuộc đời no ấm, hạnh phúc. 

Trường Mầm Non Lý Trạch trú tại Thôn 2 xã Lý Trạch, nằm ở phía nam huyện Bố Trạch  tỉnh Quảng Bình, là một trong các Trường công lập của tỉnh Quảng Bình,  trước kia thuộc xã Phúc Lộc  và nay là xã Lý Trạch ra đời năm 1980 với trách nhiệm chăm sóc thế hệ trẻ, măng non của đất nước chúng ta. Trong những năm qua Nhà trường đã đạt được nhiều  thành tích  tốt. Trường đã dạt danh hiệu Trường tiên tiến.

Trước  đây  trường có hai điểm mỗi điểm cách nhau 3km và được chia theo độ tuổi. Trong Trường có đội ngũ giáo viên chăm sóc và nuôi dưỡng giáo dục trẻ ân cần và chu đáo .

        Từ cổng trường đi vào ta đã thấy một sân chơi rộng, sạch sẽ, thoáng mát với nhiều bóng cây rợp cùng những đồ chơi ngoài trời như đu quay, nhà bóng, cầu trượt…giúp trẻ phát triển thể chất. Xung quanh trường có những bồn cây nhỏ và mỗi lớp đều có một góc thiên nhiên giúp trẻ được tiếp cận trực tiếp, được biết cách chăm sóc, bảo vệ cây xanh. 

Đi tiếp vào trong là hàng lang, cầu thang dẫn đến các phòng ban và các lớp học. Trường có 9 lớp học, lớp nào cũng sạch sẽ, khang trang có đầy đủ trang thiết bị để trẻ học tập và sáng tạo. Phòng học rộng rãi đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè , ấm áp về mùa đông, trong phòng học  được trang trí theo chủ đề phù hợp với chương trình giáo dục Mầm Non.

Có đủ các phòng làm việc trang thiết bị trong phòng để giáo viên làm việc.

Ngoài ra nhà trường còn có 1 phòng y tế để chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho các cháu cũng như tập thể CB-GV-CNV trong toàn trường.

         Không kém phần quy mô và hiện đại là bếp chế biến các món ăn cho các cháu, với diện tích khoảng 35m , được trang bị khá đầy đủ các thiết bị chế biến phục vụ cộng đồng như : Bếp hầm, bếp nấu, tủ cơm… Và hệ thống ánh sáng, cấp thoát nước khá hợp lý, đạt tiêu chuẩn sạch, đẹp và giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm, hài lòng khi gửi con đến trường.

         Trong những năm qua nhà trường đã quan tâm thực hiện công tác tham mưu, công tác xã hội hóa giáo dục nên đã nhận được sự đầu tư của địa phương, sự ủng hộ về vật chất, tiền của do nhân dân trong địa bàn xã và được sự quan tâm của các cấp chính quyền năm 2014- 2015 đã xây dựng được  trường 2 tâng gồm có 4 phòng học.

           Ban giám hiệu nhà trường có 3 Đ/c , cả ba đồng chí có trình độ đại học sư phạm, có sức khỏe tốt, cả 3 lớp đều qua lớp quản lý giáo dục  có trình độ trung cấp chính trị. Đồng chí hiệu trưởng là người quản lý có kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo. Có hai đồng chí hiệu phó là nữ là con em trong địa bàn xã Lý Trạch và đã nhiều năm trong công tác giảng  dạy  và 3 năm làm cán bộ quản lý, có năng lực nhiệt tình tận tâm với nhiệm vụ để đồng nghiệp noi theo. Các đồng chí luôn  thực hiện đúng chức trác nhiệm vụ luôn hoàn thành xuất sắc  nhiệm vụ nên được mọi người quý trọng.

            Nhà trường luôn có đội ngũ giáo viên đủ về số lượng, cơ cấu các bộ môn, tuổi đời hầu hết là trẻ (bình quân từ 23- 43 tuổi) được đào tạo cơ bản chuẩn hóa  100% . Hầu hết giáo viên có nhà ở trong địa bàn xã Lý Trach có điều kiện thuận lợi cho công tác. Giáo viên đều có trách nhiệm, nhiệt tình gương mẫu trước học sinh có ý thức trách nhiệm trong công việc có 18 giáo viên được biên chế vào 2 tổ chuyên môn. Có tổ văn phòng 5 người và 6  cô nuôi  dưỡng được hoàn thành lớp cao đẳng chế biến món ăn cho trẻ 2 cô, và 4 cô trung cấp, 1 nhân viên y tế, 1 kế toán.

          Đội  ngũ giáo viên luôn đoàn kết thống nhất chung sức chung lòng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao không có giáo viên, nhân viên nào  xếp loại yếu kém về chuyên môn nghiệp vụ.

         Nhà trường có 1 chi bộ với 15 Đảng viên. Chi bộ Đảng viên đều phát huy được vai trò lãnh đạo của mình trong công tác. Có chi đoàn  với 14 đoàn viên. Có Công Đoàn vói 29 đoàn viên. Đoàn viên phát huy được vai trò của mình. Ban đại diện hội cha mẹ học sinh trong nhà trường  các lớp có sự phối hợp  giáo dục ngày càng có hiệu quả.

        Hiện nay nhà trường có 9 nhóm lớp với 300 học sinh, các cháu đến trường được bán trú 100% được chăm sóc nuôi dưỡng đảm bảo tốt  về an toàn thực phẩm và thể chất,  tinh thần.

        Với điều kiện cơ sở vật chất đội ngũ và tổ chức khá thuận lợi trong những năm qua  ban giám hiệu nhà trường đã biết quy tụ các lực lượng giáo dục sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các nghành , sự ủng hộ phối hợp của phụ huynh học sinh đặc biệt là sự phát huy cố gắng nổ lực của đội ngũ  giáo viên, nhân viên và học sinh, vì vậy  đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mỗi năm học đã thể hiện rõ sứ mạng và tầm

        Đội ngũ giáo viên của trường luôn luôn có ý thức, tự bồi dưỡng tích cực đổi mới phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dạy học nhiều giáo viên luôn luôn đi dầu trong phong trào thi đua dạy tốt

     Học  tốt như cô: Lê Thị  Lệ Hằng,  Hoàng Thị Hoa, Lê Thị Phương Thảo… nhiều giáo viên làm tốt  công tác chăm sóc giáo dục trẻ tận tụy với công việc như cô Lê Thị Tình, cô Lê Thị Trang.

       Ủy ban Nhân dân xã  đã phối hợp chặt chẽ  với các trường trong địa bàn xã tham gia buổi “ Tuần Lễ học Tập Suốt Đời”

      Tổ chức  hoạt động giáo dục đạt chất lượng theo mục tiêu, chương trình giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.        

.     Huy động trẻ đến trường đúng độ tuổi, tổ chức kiểm tra bàn giao chất lượng cho trẻ 5 tuổi,   thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới do Bộ giáo dục quy định.

 . Quản lý cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh        

 Quản lý, sử dụng đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị và tài chính theo quy định của pháp luật       

 Phối hợp với phụ huynh, các lực lượng  trong cộng đồng thực hiện hoạt động giáo dục.      

  Tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên  tham gia các hoạt động xã hội trong cộng đồng.       

 Thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định của pháp luật 

           Trong những năm qua được sự phối hợp giữa phụ huynh và nhà trường công tác bán trú  cho học sinh đạt 100%  học sinh . và năm 2015-2016 nhà trường đã tham mưu với xã và xin hỗ trợ của phu huynh xây được khuôn viên để trồng rau sạch cung cấp cho các em học sinh  đảm bảo rau sạch  an toàn  thực phẩm tốt.

           Tại khu sơ chế, cắt thái thực phẩm sống, nhà trường đã trang bị đầy đủ bàn, bồn, chậu rửa bằng inoc, các giá kệ chắc chắn, dao inoc, thớt nhựa, thớt kính để xắt đồ chín để phân biệt với các thớ dung để thái sản phẩm chín cũng như hoa quả. Thùng đựng rác luôn có nắp đậy và lót túi đựng.Khu vực chế biến được bố trí hợp lý,  nơi bố trí tủ cơm, bếp xào, bếp hầm.

          Nơi chia sản phẩm chín cũng có các bàn thao tác bằng, dao cắt thái bằng inox, thớt chín, thớt cắt hoa quả, Tủ đựng dụng cụ chia sạch. Các dụng cụ chứa đựng sản phẩm chín đều bằng inox và hàng ngày luôn được rửa sạch, tráng nước sôi trước khi dung.

                      Việc bố trí, sắp xếp các trang thiết bị tại khu vực này được tôn trọng theo nguyên tắc riêng rẽ, một chiều: Nguyên tắc một chiều là nguyên tắc quy định việc sắp xếp các công đoạn của quy trình sản xuất sao cho nguyên liệu sau khi ra khỏi kho qua thứ tự lần lượt các công đoạn đến khi tạo thành sản phẩm thì không quay lại công đoạn đã qua. Tác dụng của nguyên tắc này là cho khả năng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cao, thúc đẩy chuyên môn hoá sản xuất, nâng cao kỹ năng cho người lao động, đồng thời góp phần nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản xuất; giúp cho công tác quản lý chế biến được rõ ràng hơn.

Được sự chỉ đạo của Phòng GD-ĐT chỉ đạo và hưỡng dẫn , Ban giám hiệu nhà trường đã ký kết với mọi người dân trong xã  Lý Trạch sản xuất thực phẩm sạch  để chế biến cho trẻ: Thịt, tôm, cá, bò, thực phẩm tươi sống thường mua  chợ trên địa bàn xã Được đảm bảo và sạch sẽ vệ sinh an toàn thực phẩm. Trứng gà sạch của các trại chăn nuôi trên địa bàn xã Lý Trạch. Các thực phẩm dinh dưỡng của Công ty TNHH Huệ Bích…Nhà trường đều xem  Hằng ngày, mọi người tiêu thụ hàng các đầu mối chợ trong địa bàn xã mang hàng tới giao, theo sự phân công của Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận liên quan sẽ cử người xuống kiểm tra cũng như ký giao nhận về các mặt : chất lượng cũng như số lượng. Bao gồm các đồng chí ở những bộ phận như sau: Ban giám hiệu : 01 người ; Giáo viên 01 người; Tổ nuôi: 01 người.

xét rất tỉ mĩ và  chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm: Hợp đồng mua bán sản phẩm;

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các công ty do các tổ chức có thẩm quyền cấp;

- Chứng chỉ chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm;

Các giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của trung tâm y tế dự phòng, . Các giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển trong tỉnh do chi cục thú   Trong những năn qua nhà trường làm tốt công tác phát triển số lượng, số học sinh duy trì theo kế hoach và chỉ têu . Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên rõ rệt và từng bước vào thực chất hơn. Công tác bán trú được  chú trong coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt thực đơn của nhà trường thực hiện ngày càng tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua các cấp, nghành ghi nhận và nhân dân tin tưởng. Nhà trường nhiều năm được công nhận  đạt danh hiệu tiên tiến cấp huyện.

Trong trường hợp các loại thực phẩm được mang tới không đảm bảo chất lượng (Cá ươn, thịt không tươi, rau bị dập nát, úa vàng…) các đồng chí trên sẽ lập biên bản và kiên quyết trả lại hàng cho bên cung ứng.

Trải qua 27 năm  xây dựng và trưởng thành, một chặng đường đầy  gian nan nhưng cũng đầy tự hào của các thế hệ cô và tró Trường Mầm non Lý Trạch. Tuy trước mắt con khó khăn thử thách, cần sự quan tâm nhiều hơn của chính quyền các cấp mới đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục đào tạo, song chúng ta tin tưởng ràng trường Mầm Non Lý Trạch sẽ ngày càng phat triển đi lên, góp phần quan trong trong việc giáo dục, đâò tạo nguồn nhân lực cho đất nước, nhằm thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


VĂN BẢN MỚI
TIN VIDEO
DANH SÁCH TRƯỜNG
Khối Trung Học Cơ Sở
Khối Tiểu Học
Khối Mầm Non

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO BỐ TRẠCH

Địa chỉ: Thị Trấn Hoàn Lão - Bố Trạch - Tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 0232 3822 150. Email: pgd_botrach@quangbinh.edu.vn

Website: http://botrach.edu.vn