Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Ngành Giáo dục - Đào tạo Quảng Bình triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019

 Đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ thi đua cho các tập thể dẫn đầu các cấp học năm học 2017-2018.

 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, cùng đoàn công tác của Bộ GD-ĐT; đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị trực thuộc, các phòng GD-ĐT, các trường chuyên nghiệp và Trung tâm Giáo dục-Dạy nghề trong tỉnh; đại diện tập thể, cán bộ, giáo viên, nhân viên có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2017-2018 đã tham dự hội nghị.

 

Năm học 2017-2018, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương và nhân dân trong tỉnh, ngành GD-ĐT Quảng Bình đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học đạt được nhiều kết quả quan trọng.

 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao cờ thi đua xuất sắc cho 4 đơn vị trường học của ngành GD-ĐT Quảng Bình.

 

Toàn tỉnh hiện có 620 trường và cơ sở giáo dục với hơn 225.600 học sinh, sinh viên. Mạng lưới trường, lớp các cấp học và trình độ đào tạo cơ bản ổn định, tiếp tục giữ vững và mở rộng theo hướng đa dạng hóa các loại hình, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân và người lao động. 

 

Công tác vận động, huy động số lượng, duy trì sĩ số các cấp học được tiến hành tích cực. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của thiên tai gây ra trên diện rộng nhưng các trường học và cơ sở giáo dục đã làm tốt công tác duy trì sĩ số, hạn chế tối đa học sinh bỏ học. 

 

Chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng mũi nhọn tiếp tục được giữ vững; tham gia và đạt giải cao tại các kỳ thi cấp quốc gia, khu vực và quốc tế; có học sinh vào vòng thi quý tại cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2018 do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Toàn tỉnh củng cố, giữ vững và phát triển vững chắc kết quả phổ cập giáo dục mầm non (GDMN) cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và duy trì đạt chuẩn ở mức cao.  

 

Công tác xây dựng CSVC, kiên cố hoá trường lớp học, xây dựng phòng học bộ môn, mua sắm trang thiết bị dạy học; xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia gắn với tiêu chí nông thôn mới tiếp tục được các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và các cơ sở giáo dục quan tâm, đạt kết quả tốt.

 Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng trao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 14 tập thể.

 

Phát huy những kết quả đạt được, thẳng thắn nhìn nhận và khắc phục những tồn tại, hạn chế trong năm học 2017-2018; bám sát định hướng chỉ đạo của Bộ GD-ĐT về việc triển khai thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, 5 nhóm giải pháp cơ bản của ngành và chỉ đạo của tỉnh, toàn ngành GD-ĐT Quảng Bình quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018-2019, với mục tiêu đặt ra: tiếp tục tập trung thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng, Nghị quyết số 44/NQ-CP của Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội khóa XIII, Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội khóa XIV và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 18-6-2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. 

 

Trong đó, GDMN thực hiện cơ chế, chính sách phát triển trường, lớp; chú trọng đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.  

 

Giáo dục phổ thông tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới, nhất là đối với lớp 1; nâng cao chất lượng công tác thi, kiểm tra đánh giá, đặc biệt là kỳ thi THPT quốc gia; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh; triển khai đổi mới cơ chế quản lý trong các trường phổ thông.

 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao bằng khen cho các cá nhân có nhiều thành tích tiêu biểu trong năm học 2017-2018.

 

Với những kết quả đạt được trong năm học 2017-2018, ngành GD-ĐT Quảng Bình được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2017. Bộ GD-ĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 4 tập thể; tặng bằng khen cho 11 tập thể và 24 cá nhân. UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 11 tập thể dẫn đầu các cấp học; tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 14 tập thể; tặng bằng khen cho 2 tập thể và 20 cá nhân khối trực thuộc đã có nhiều thành tích tiêu biểu trong năm học 2017-2018.

 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã biểu dương và ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của ngành GD-ĐT Quảng Bình trong năm học 2017-2018. Thứ trưởng nhấn mạnh, để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới, trên chủ trương chung tinh giảm biên chế, ngành Giáo dục Quảng Bình cần tập trung chỉ đạo thực hiện tốt việc rà soát quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới trường lớp, giảm các điểm lẻ, tăng quy mô trường; có cơ chế chính sách xã hội hóa GDMN; để tuân thủ điều lệ trường mầm non cần tạo điều kiện cho GDMN ngoài công lập phát triển. Tăng cường cơ sở vật chất trường lớp học theo hướng kiên cố hóa và hiện đại hóa; nhất là phải quan tâm nhà vệ sinh trường học. 

 

Tiếp tục ưu tiên hàng đầu cho đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; cần tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; chủ động đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ để đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình, sách giáo khoa trong thời gian tới. Đồng thời phải coi trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh và đội ngũ nhà giáo, nhằm tạo một môi trường giáo dục lành mạnh, nền nếp, kỷ cương trong trường học. 

 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng mong muốn, trong điều kiện khó khăn chung của ngành, của tỉnh, cần đẩy mạnh công tác XHH giáo dục, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, đặc biệt là phải làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu, đồng thuận, chung tay cùng ngành GD-ĐT thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2018-2019.

 

VĂN BẢN MỚI
TIN VIDEO
DANH SÁCH TRƯỜNG
Khối Trung Học Cơ Sở
Khối Tiểu Học
Khối Mầm Non

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO BỐ TRẠCH

Địa chỉ: Thị Trấn Hoàn Lão - Bố Trạch - Tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 0232 3822 150. Email: pgd_botrach@quangbinh.edu.vn

Website: http://botrach.edu.vn